TIÊU CHUẨN KHÍ THẢI EURO 4 CHO XE TẢI LÀ GÌ?

0
959
Bảng thông số tiêu chuẩn khí thải Euro mới được áp dụng

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cho xe tải là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe “Chiếc xe tải Hyundai, xe tải Suzuki, Xe tải Mitsubishi,… đáp ứng theo tiêu chuẩn khí thải euro 4…”. Tuy nhiên tiêu chuẩn khí thải euro 4 là gì? không phải ai trong chúng ta cũng hiểu. Hôm nay Dầu nhớt xe tải Moanano sẽ cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?
Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các lọai khí sinh ra trong quá trình xe họat động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và particulate matter (PM). Đây là những hợp chất độc hại có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và môi trường trong thời gian dài do các xe tải thải ra.

Các định mức khí thải này cũng khác nhau khi áp dụng cho các loại xe khác nhau như xe tải, xe hơi, xe đầu kéo maxx force, xe giường nằm… Việc áp dụng những tiêu chuẩn này sẽ giúp cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường do khí thải tại các thành phố lớn.

Trong các loại khí thải gây ô nhiễm: cacbon oxít (CO), nitơ oxít (NOx), hydrocacbon nói chung (HC) và thành phần bụi bay theo (Particulate Matter-PM) thì có thể thấy cacbon oxít (CO) là loại khí điển hình nhất.

Loại khí này có khả năng làm mất vai trò vận chuyển oxy của hemoglobin một cách nhanh chóng nhờ tạo liên kết bền với nguyên tố sắt (Fe) – thành phần quan trọng của hemoglobin- và là tác nhân chính gây ra hiện tượng ngạt thở do hít phải quá nhiều khói, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm tới tính mạng, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người là hết sức nghiêm trọng.

Hệ thống tiêu chuẩn khí thải Euro.
Có 6 mức tiêu chuẩn khí thải hiện nay từ Euro 1 đến Euro 6. Mỗi một tiêu chuẩn lại có một định mức khác nhau. Ở mỗi một tiêu chuẩn nồng độ giới hạn của khí thải lại khác nhau.

Định mức các tiêu chuẩn khí thải cho xe tải
Bảng định mức các tiêu chuẩn khí thải các dòng xe

Bảng định mức các tiêu chuẩn khí thải Euro.
Áp dụng hệ thống tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam.
Hiện nay, tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội,TP. Hồ Chí Minh mức độ ô nhiễm môi trường đã lên ngưỡng báo động. Tuy nhiên, tại Việt Nam đất nước đang trong giai đoạn phát triển vẫn chưa áp dụng ngay hệ thống này.
Mãi tới năm 2007 quy định áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 1 cho xe hơi, xe tải,… tiếp đến là quy định áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 2 vào năm 2010.

Mới đây, theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tải, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới thì các loại xe ôtô tải sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro 4 từ 01/01/2017 và mức Euro 5 từ 01/01/2011.

Cũng từ đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết từ 1/1/2018, Cục sẽ dừng tiếp nhận đăng kiểm, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với ô tô tải sản xuất, lắp mới hoặc nhập khẩu mới, sử dụng nhiên liệu diesel có mức khí thải không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên.

Đặc điểm tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là gì?
Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 quy định giới hạn nồng độ của các loại khí thải sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ Xăng và động cơ Diesel bao gồm :
– Hydrocarbons (HC).
– Nitrogen oxide (NOx).
– Carbon monoxide (CO).
– Các hạt vật chất (PM).

Bảng thông số tiêu chuẩn khí thải Euro 4
Bảng thông số tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cho các xe ô tô tải

Bảng thông số tiêu chuẩn khí thải Euro 4.
Có thể thấy, tiêu chuẩn khí thải Euro 4 với động cơ Diesel có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn 90% so với động cơ diesel thông thường với tiêu chuẩn khí thải Euro 2 hoặc Euro 3 trên thị trường hiện nay.

Tiêu chuẩn này cũng làm giảm lượng khí thải của các oxit lưu huỳnh và chất sunfat rất lớn so với các tiêu chuẩn trước đó.

Kết luận như sau:

Việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn khí thải Euro là hết sức quan trọng và cần thiết. Đây là một trong những hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến nhất, được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới về việc kiểm soát lượng khí thải trong môi trường.

Nguồn: Internet

Dầu nhớt xe tải.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here