CÁCH PHÂN LOẠI DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ

0
899
Dầu nhớt công nghệ Nano với thương hiệu Moanano
Phân loại dầu nhớt động cơ với MOANANO NYX TURBO

Phân loại dầu nhờn động cơ theo độ nhớt

Ở phương pháp phân loại theo độ nhớt, các nhà sản xuất dầu nhớt thống nhất dùng cách phân loại của Hiệp hội kỹ sư ôtô SAE (Society of Automotive Engineers). Các phân loại của SAE tùy thuộc vào sản phẩm dầu nhớt đó là đơn cấp hay đa cấp. Dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau còn dầu nhớt đơn cấp chỉ đáp ứng ở một nhiệt độ nào nhất định.

Hệ thống phân loại dầu nhớt động cơ của SAE khá phức tạp, nó liên quan tới nhiều khái niệm khác nhau. Nhưng có thể chỉ ra những yếu tố chính. Đối với dầu nhớt động cơ đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W. Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu nhớt động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh hay nhiệt độ âm.

Dầu nhớt Moanano
Cách phân loại dầu động cơ với nhớt Moanano

Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu nhớt động cơ 10W sẽ khởi động tốt ở -20 độ C, dầu nhớt động cơ 15W khởi động tốt ở -15 độ C.

Các loại dầu nhớt động cơ ở các nước như Hàn Quốc, Nga,… thường là loại 0W, 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm dầu nhờn động cơ ở Việt Nam là loại 15W hay 20W.

Mặc dù không có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở Việt Nam thường không quá lạnh, nhưng với dầu nhớt Moanano với công nghệ Nano tiên tiến của Hoa Kỳ đáp ứng trên cả điều đó nhờ các phần tử Nano bán trên chi tiết thời gian rất lâu, nên giúp khởi động trên cả tuyệt vời giúp tăng tuổi thọ động cơ rất nhiều.

Đứng sau chữ “W” với loại dầu nhớt đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Đây là ký tự dùng để chỉ khoảng độ nhớt của các loại dầu nhờn cho động cơ.

Dầu nhớt công nghệ nano cho xe tải ô tô
Phân loại dầu nhớt động cơ với MOANANO NYX TURBO

Thông thường, số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại. Ví dụ, với xe hoạt động không quá khắc nghiệt như động cơ ôtô chẳng hạn, chỉ số này ở khoảng 30, 40 hoặc 50 là đủ. Với những động cơ hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này phải cao hơn, khoảng trên 60.

Do sự thay đổi nhiệt độ nên tùy thuộc mùa mà người ta dùng loại 40 hoặc 50. Trong mùa đông, trời lạnh, nhiệt độ động cơ thấp nên chỉ cần dùng loại nhỏ như 30, 40. Ở mùa hè, nhiệt độ động cơ cao nên có thể dùng loại 50.

Do đặc tính của dầu nhớt đa cấp nên người ta thường gọi nó là “dầu bốn mùa”. Khi có chữ “W”, khách hàng có thể hiểu nó dùng được cho cả mùa đông và mùa hè.

Ngoài loại dầu nhớt đa cấp, nhiều nhà sản xuất cho ra cả loại dầu đơn cấp và chỉ có ký hiệu như SAE 40, SEA 50. Loại dầu này thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy nông nghiệp, công nghiệp…

Dầu nhớt Moanano với công nghệ Nano tốt nhất
Phân loại dầu nhớt động cơ với MOANANO NYX TURBO

Phân loại dầu nhớt động cơ theo tính năng

Khi phân loại theo tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất lại thống nhất phân theo tiêu chuẩn của Viện dầu khí Hoa Kỳ API (American Petroleum Institute).

API phân ra theo cấp S (Service) dùng để dành cho dầu nhớt đổ vào động cơ xăng và C (Commercial) cho các động cơ diesel. Hiện tại, với động cơ xăng, API phân ra nhiều loại với thứ tự tiến dần từ SA, SB, SC tới mới nhất là SN. Đối với động cơ diesel, API chia thành CA, CD, CC tới CG, CH và CI. Càng về sau, chất lượng sản phẩm dầu nhớt động cơ càng tốt do các nhà sản xuất phải thêm vào những chất phụ gia đặc biệt để thích nghi với những công nghệ động cơ mới.

Trên các sản phẩm dầu nhớt động cơ, các nhà sản xuất thường ghi đầy đủ 2 cách phân loại này. Tùy thuộc vào đặc điểm động cơ mà những hãng xe hơi khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng loại dầu nào. Bạn có thể tự đánh giá hay lựa chọn cho mình, nhưng tốt hơn cả hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia hay nhờ kỹ thuật viên của hãng nhớt Moanano tư vấn.

Tham khảo thêm:

  1. Kinh nghiệm chọn dầu nhớt tốt nhất cho ô tô tải.
  2. Định kỳ thay nhớt xe ô tô tải.

Tư vấn viên: 0889 368155

Dầu nhớt Moanano

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here