HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DẦU NHỚT

0
1048
Phân loại chất lượng dầu nhớt Moanano

CÁCH PHÂN LOẠI DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ

Cấp chất lượng dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong tính chất của một loại dầu nhớt động cơ.
 
Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ “W” là loại dầu nhớt đa cấp, dùng trong tất cả các mùa và điều kiện thời tiết khác nhau (Từ nhiệt độ âm đến nhiệt độ dương).
Khi phân loại chất lượng dầu nhớt theo tính năng API, các ký tự sau chữ “S” hay “C” có thứ tự tăng dần từ A đến Z trong bảng chữ cái thì thể hiện cấp chất lượng dầu nhớt càng cao.
S: Dùng cho động cơ vận hành với nhiên liệu là xăng.
C: Dùng cho động cơ vận hành với nhiên liệu là Dầu Diesel.
 
Thay dầu nhớt cho động cơ là điều cần thiết đối với hầu hết những người đi ôtô, xe máy. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hiểu hết về những tính năng, công dụng cũng như thông số ghi trên sản phẩm.
Điển hình như chữ “W” trong ký hiệu SEA 10W40 ghi trên các loại dầu nhớt thường được nghĩ là “Weight”, trong khi thực tế nó dùng để chỉ từ “Winter” tức là theo mùa đặc biệt là mùa đông.
Dầu nhớt công nghệ nano được phân loại
Phân loại chất lượng dầu nhớt với thương hiệu Moanano
 
Tác dụng và tính chất của dầu nhờn sẽ phân loại chất lượng dầu nhớt rõ ràng hơn.
Trong động cơ, dầu nhờn có nhiều tác dụng như: giảm ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau, giải nhiệt làm mát, làm kín, chống ăn mòn.
Còn hơn thế nữa,dầu nhớt chất lượng không những là giảm ma sát tốt mà còn giúp giảm tiêu hao nhiên liệu hơn rất nhiều như dầu nhớt chất lượng cao MOANANO đã ứng dụng công nghệ Nano vào dầu nhớt.
 
Độ nhớt của dầu thay đổi theo nhiệt độ. Khi ở nhiệt độ càng cao thì độ nhớt giảm và ngược lại. Dầu có độ nhớt thấp dễ di chuyển hơn so với dầu có độ nhớt cao.
Ngoài ra, do trọng lượng của các phân tử cấu thành nên dầu nhờn có liên quan trực tiếp đến độ nhớt của nó nên người ta thường gọi thành dầu nặng hay dầu nhẹ. Dầu nhẹ dùng để chỉ loại có chỉ số độ nhớt thấp, dầu nặng chỉ dầu có chỉ số độ nhớt cao.
 
Trên thực tế, dầu nhẹ dễ bơm và luân chuyển qua động cơ nhanh hơn. Ngược lại, dầu nặng thường có độ nhớt cao, di chuyển chậm hơn nên có áp suất cao hơn nhưng lưu lượng dầu qua bơm lại thấp hơn.

Phân loại chất lượng dầu nhớt theo độ nhớt.

Ở phương pháp phân loại dầu nhớt theo độ nhớt, các nhà sản xuất dầu nhớt thống nhất dùng cách phân loại của Hiệp hội kỹ sư ôtô SAE (Society of Automotive Engineers).

Các phân loại của SAE tùy thuộc vào sản phẩm dầu nhớt đó là đơn cấp hay đa cấp. Dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau còn dầu nhớt đơn cấp chỉ đáp ứng ở một nhiệt độ nhất định.

Hệ thống phân loại chất lượng dầu nhớt của SAE khá phức tạp, nó liên quan tới nhiều khái niệm khác nhau, nhưng có thể chỉ ra những yếu tố chính sau đây.

Dầu nhớt Moanano đánh giá chất lượng dầu nhớt
Đánh giá chất lượng dầu nhớt công nghệ Nano với Moanano

Đối với dầu nhớt đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W. Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe ở nhiệt độ lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm.

Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20 độ C, dầu 15W khởi động tốt ở -15 độ C.

Các loại dầu nhớt chất lượng động cơ ở các nước hàn quốc, nga thường là loại 0W, 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm dầu nhớt chất lượng ở Việt Nam chỉ là loại 15W hay 20W.

Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là 20, 30, 40, 50 hoặc 60. Đây là ký tự dùng để chỉ chất lượng độ nhớt của các loại dầu nhờn.

Thông thường, chỉ số càng lớn thì độ nhớt càng đặc và ngược lại. Ví dụ, với xe hoạt động không quá khắc nghiệt như động cơ ôtô chẳng hạn, chỉ số này ở khoảng 30, 40 là đủ. Với những động cơ xe đầu kéo, tải nặng hoạt động ở vùng cao nguyên, chỉ số này thường là 50.

Do đặc tính của dầu đa cấp nên người ta thường gọi nó là “dầu bốn mùa”. Khi có chữ “W”, khách hàng có thể hiểu nó dùng được cho cả mùa đông và mùa hè.

Ngoài loại đa cấp, nhiều nhà sản xuất cho ra cả loại dầu đơn cấp và chỉ có ký hiệu như SAE 40, SEA 50. Loại dầu này thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy nông nghiệp, công nghiệp…

Dầu nhớt Moanano chất lượng
Phân loại chất lượng dầu nhớt

Phân loại chất lượng dầu nhớt theo tính năng.

Khi phân loại chất lượng dầu nhớt theo tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất lại thống nhất phân theo tiêu chuẩn của Viện dầu khí Hoa Kỳ API (American Petroleum Institute).

API phân ra theo cấp S (Service) dùng cho động cơ xăng và C (Commercial) dùng cho động cơ Dầu (diesel).

Hiện tại, với động cơ xăng, API phân ra nhiều loại với thứ tự tiến dần từ SA, SB, SC tới mới nhất là SN.

Đối với động cơ Dầu diesel, API chia thành CA, CD, CC tới CG, CF, CF-4, CH-4, CI-4, CJ-4. Càng về sau, chất lượng dầu nhớt càng tốt do các nhà sản xuất phải thêm vào những chất phụ gia đặc biệt để thích nghi với những công nghệ động cơ mới.

Với chi sẻ đánh giá và phân loại chất lượng dầu nhớt này, Bạn có thể tự đánh giá hay lựa chọn cho mình chất lượng dầu nhớt phù hợp với ô tô của mình, nhưng tốt hơn cả hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia hay nhờ kỹ thuật viên của hãng tư vấn.

Tham khảo thêm:
Để được tư vấn thêm: 0889 368155
Dầu nhớt Moanano
0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here